Thả con rùa quý hiếm về biển ở Nghệ An

Sau khi xem xét, nghiên cứu Chi Cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An đã xác định con được một vùng biển , Nghệ An phát hiện ngày 1/5 thuộc luýt. Đây là động vật cực kỳ quý hiếm cần được bảo vệ.


Con rùa được thả về biển vào chiều ngày 3/5/2011.

Sau khi hay tin một ngư dân biển Quỳnh Lưu bắt được con rùa lạ, quý hiếm, chiều ngày 3/5, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ đội biên phòng, huyện Quỳnh Lưu và chính quyền xã Tiến Thủy gặp gỡ gia đình ngư dân đang sở hữu con rùa thương lượng để có thể đưa về biển trong thời gian sớm nhất.

Sau gần một buổi chiều phân tích và thuyết phục, vận động cuối giờ chiều ngày 3/5, con được ngư dân này đồng ý thả về biển, đồng thời cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ cho gia đình một khoản tiền nhỏ. Đúng 19 giờ chiều 3/5, con rùa lạ này được thả về biển khơi. Trước khi được thả về biển, con rùa này vẫn còn rất khỏe mạnh.

Như vậy, sau hơn 2 ngày được nhốt ở lạch biển, con rùa lạ được thả về biển khơi.


Con mắc lưới ngư dân vào ngày 3/1/2011.

Trước đó, vào ngày 3/1/2011, anh Lê Tiến Liệu, xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu trong lúc đánh cá trên vùng biển chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bắt được con vích nặng hơn 70 kg, dài khoảng 1m, chiều rộng của mai chỗ lớn nhất là 70cm. Sau đó, cơ quan chức năng Nghệ An vận động ngư dân và con vích được thả về biển.

Vào trung tuần tháng 10/2010, ngư dân xã Tiến Thủy khi đang thực hiện đánh bắt cá ở khu vực vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nghệ An đã phát hiện xác .


Cá voi dài gần 10m được ngư dân kéo vào bờ sau khi phát hiện chết vào ngày 14/5/2010.

Các ngư dân đang đánh bắt cá ở vùng biển này đã huy động 6 tàu dùng dây cột xác cá voi và tiến hành kéo vào bờ. Sau gần 2 ngày vượt hơn 45 hải lý (gần 100km) đúng 17 giờ chiều ngày 14/10/2010 xác cá voi đã được đưa vào bãi biển xã Tiến Thủy. Con cá voi (dân gian thường gọi là cá ngư ông) này dài hơn 9,5m và nặng khoảng 7 – 8 tấn.

Trước đó không lâu, vào ngày 25/4/2010, ngư dân xã Quỳnh Lập, Quỳnh Lưu trong lúc đánh cá đã bắt được một con nặng 30,5kg, dài khoảng 80cm. Con sau đó được ngư dân tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để làm nghiên cứu khoa học và vật trưng bày.


Con cá mặt trăng được ngư dân Quỳnh Lưu đánh vào ngày 25/4/2010.

Như vậy, từ tháng 4/2010 – tháng 5/2011, ngư dân biển Quỳnh Lưu đã phát hiện và đánh bắt được 4 gồm: vích, cá Mặt trăng, cá voi và mới đây (ngày 1/5/2011) là con rùa lạ. 4 loài động vật này đều thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ, nằm trong .

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>