Chiêm ngưỡng quần thể Ngọc lan quý hiếm ở Sơn La

Nguồn tin của Tổ chức Bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI) vừa cho biết các nhà khoa học tại Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam (CPCV) đã phát hiện quần thể mới của vài loài đang bị đe dọa, trong đó có loài Ngọc lan Magnolia grandis tại vùng rừng núi Sơn La, Việt Nam.

Quần thể Ngọc lan quý hiếm ở Sơn La
Trên thế giới còn chưa đầy 50 . (Ảnh: Jackson Xu/FFI)

Quần thể Ngọc lan quý hiếm ở Sơn La
Hoa cây Ngọc lan Magnolia grandis có hương thơm. (Ảnh: Hieu Nguyen/CPC Vietnam)

Quần thể Ngọc lan quý hiếm ở Sơn La
vietnamensis. (Ảnh: golbaltrees.org)

Sau hai tuần khảo sát thực địa thực hiện trong năm 2014 tại vùng rừng núi Sơn La, các nhà khoa học CPCV đã phát hiện 3 cây Ngọc lan trưởng thành thuộc loài Magnolia grandis và 5 cây Ngọc lan chưa trưởng thành thuộc loài .

Loài Ngọc lan Magnolia grandis có hương thơm hiện được phân loại ở mức “cực kỳ nguy cấp (CR)” trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Trên thế giới còn chưa đầy 50 cây Ngọc lan Magnolia grandis, với một quần thể nhỏ được tìm thấy tại rừng núi đá vôi tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và tại Sơn La, Việt Nam.

Ngoài ra, một quần thể mới cây bách vàng Việt Nam quý hiếm cũng được phát hiện trong chuyến khảo sát trên. Loài cây này được giới khoa học công nhận là loài mới vào năm 1999.

Theo FFI, phát hiện quần thể mới các loài thực vật nêu trên mở ra hi vọng cho các nhà khoa học phối hợp cộng đồng địa phương lập kế hoạch bảo tồn và thu thập hạt giống để nhân giống chúng trong tương lai.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>